Nấm mối nấu món gì ngon? Nhờ vị ngọt thanh tự nhiên, hơi dai giòn cùng nhiều thành phần dinh dưỡng nấm mối ngày càng xuất hiện nhiều trong các bữa cơm gia đình. Vậy chế biến nấm mối như thế nào cho ngon miệng, đổi mới công thức? Đây là top 13+ công thức giúp bạn chế biến ra nhiều món nấm với hương vị khác nhau.
Nấm mối kho tiêu
Nguyên liệu
- Nấm mối 200gr
- Tiêu xanh 2 nhánh
- Gia vị: dầu ăn, đường, tiêu, muối, bột ngọt
Cách làm
Bước 1: Nấm mối tươi sau khi mua về, bạn đem cắt bỏ đi phần rễ của nấm. Sau đó đem nắm rửa qua với nước muối pha loãng để loại bỏ đi những bụi bẩn còn bám trên nấm. Rửa khoảng 2, 3 nước cho sạch thì vớt ra để cho ráo nước. Những cây nấm mối có kích thước to thì dùng dao chẻ đôi ra sao cho vừa ăn. Tiêu xanh đem đi rửa sạch.
Bước 2: Để món nấm mối kho tiêu được ngon hơn. Bạn nên dùng nồi đất để kho. Cho nấm vào nồi đất, cho thêm phần nước tương, đường, bột nghệ, dầu ăn và muối vào theo khẩu vị. Dùng đũa trộn đều lên để cho gia vị thấm đều trong khoảng 10 phút thì bắc lên bếp.
Bước 3: Sau khi nấm đã sôi khoảng 1 đến 2 phút. Bạn cho phần tiêu xanh kèm với 1/2 bát nước vào. Rồi bạn đậy nắp lại để ở lửa to cho đến khi sôi bùng lên thì vặn về lửa nhỏ. Kho nấm trong khoảng từ 5 đến 7 phút thì tắt bếp cho vào ít dầu mè, tiêu trộn đều lên. Vậy là bạn đã có ngay món nấm mối kho tiêu đậm đà đưa vị ngày mưa.
Nấm xào thịt bò bổ dưỡng
Với những người bị bệnh thiếu máu, cơ thể suy nhược có thể lựa chọn nấm xào thịt bò vào thực đơn mỗi ngày. Để nấu món nấm mối với thịt bò chuẩn vị bạn thực hiện như sau:
Nguyên liệu
- 150gr thịt bò
- 100gr nấm mối
- 1 trái ớt
- 3 tép tỏi
- 1/2 muỗng nước mắm
- Rau mùi, hành lá
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt
Cách làm
Bước 1: thịt bò rửa sạch qua với nước muối pha loãng để bỏ đi những vi khuẩn, bụi bẩn bám trên thịt. Nấm cũng đem rửa qua nước muối pha loãng sau đó dùng dao cấp bỏ đi phần rễ của nấm. Rau mùi, hành lá đem rửa sạch để cho ráo nước.
Bước 2: thịt bò cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn sau đó ướp gia vị vào. Để ướp gia vị thịt bò bạn lấy 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn đem trộn đều lên để trong khoảng từ 7 đến 10 phút để cho thịt bò thấm với gia vị
Bước 3: hành tím bóc vỏ đập dập, băm nhuyễn. Ớt cắt theo từng lát nhỏ. Hành và rau thơm cũng rửa sạch cắt khúc.
Bước 4: bắt chảo lên bếp cho nóng sau đó cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào. Bạn đợi cho nóng thì cho hành tím, ớt vào phi cho thơm. Sau đó cho nấm mối vào xào với lửa lớn trong khoảng 5 phút thì tắt bếp đổ ra một cái tô hoặc dĩa đựng.
Bước 5: cho thịt bò đã ướp gia vị trộn chung với nấm vừa xào, để trong khoảng từ 3 đến 5 phút. Rồi bắt lên bếp đun ở lửa lớn trong khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Bạn cho thêm hành lá, rau thơm vào là đã hoàn tất ngay món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe này.
Nấm mối chiên trứng
Nguyên liệu
- 3 quả trứng gà
- 300gr nấm mối
- 1/2 muỗng cà-phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê nước mắm
Cách làm
Bước 1: nấm mối rửa sạch qua nước muối pha loãng rồi bỏ đi phần rễ. Bắt chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào đợi cho nóng. Bạn cho phần nấm vào xào ở lửa lớn cho chín thì tắt bếp.
Bước 2: Sử dụng một cái tô lớn đập 3 quả trứng gà vào. Bạn cho thêm các gia vị đã chuẩn bị vào. Dùng đũa hoặc đồ đánh trứng đánh cho đều lên đến khi các gia vị tan ra thì cho phần nấm xào chín vào trộn đều lên.
Bước 3: sử dụng chảo chống dính bắt lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn vào. Đợi dầu ăn nóng lên cho hỗn hợp trứng nấm vào đậy nắp lại. Bạn để ở lửa nhỏ cho đến khi món trứng chín đều hai mặt thì tắt bếp đem ra thưởng thức.
Nấm mối nấu món gì ngon với cà chua – Nấm mối đen sốt cà
Một trong những món ăn quen thuộc trở thành đặc sản của Phú Quốc đó chính là món nấm mối đen sốt cà. Để làm món này bạn cần chuẩn bị.
Nguyên liệu
- Nấm mối 200gr
- 3 quả cà chua chín
- Tỏi băm
- Rau thơm
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, đường
Cách làm
Bước 1: nấm mối tươi cắt bỏ phần rễ, đem đi rửa sạch qua nước muối pha loãng rồi để cho ráo nước. Cà chua đem đi rửa sạch rồi cắt nhỏ thành hạt lựu hoặc băm nhuyễn ra. Rau thơm rửa sạch để cho ráo nước.
Bước 2: bắt chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn vào phi hành tỏi cho thơm lên. Tiếp theo bạn cho cà chua vào đảo cho đến khi cà chua tạo thành hỗn hợp sền sệt tiến hành đem nấm bỏ vào. Đảo đều tay khoảng 3 phút thì nêm nếm. Bạn tiếp tục nấu cho đến khi nấm chín thì tắt bếp cho rau thơm vào trang trí.
Nấm mối kho thịt đậu hũ
Nguyên liệu
- Đậu hũ 3 miếng
- Nấm mối 400gr
- Thịt ba rọi 200gr
- Các gia vị: bột ngọt, muối, hạt nêm, dầu ăn, đường, nước mắm
- Rau thơm, hành lá, tiêu, tỏi, hành tím
Cách làm
Bước 1: đem tất cả các nguyên liệu chuẩn bị đem đi sơ chế rửa sạch. Thịt ba rọi chà qua muối rồi rửa sạch lại với nước để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn. Đem thịt đi cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm mối đem đi rửa sạch qua nước muối pha loãng rồi cắt bỏ đi bộ rễ. Sau đó dùng dao cắt nấm thành miếng vừa ăn. Đậu hũ cũng cắt thành từng khối ô vuông nhỏ vừa ăn
Bước 2: Lấy nấm, đậu hũ cho vào trong một chiếc to lớn nêm nếm các gia vị theo khẩu vị. Bạn ướp gia vị để trong khoảng từ 10 đến 15 phút.
Bước 3: bắt chảo lên bếp sau đó cho một chút dầu ăn và đường vào cô cho đến khi đường chuyển sang màu vàng. Bạn cho tiếp nấm mối và đậu hũ vào đảo đều tay trong khoảng 3 phút ở lửa lớn. Tiếp theo cho phần thịt ba chỉ đã chuẩn bị vào nấu cho sôi khoảng 3 phút thì nêm nếm lại gia vị. Bạn vặn ở lửa nhỏ nấu khoảng 7 đến 10 phút nữa thì tắt bếp.
Canh bò hầm nấm đậm đà mà thanh mát
Nguyên liệu
- Nấm mối 200gr
- Thịt bò 200gr
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, ớt
Cách làm nấm mối nấu món gì ngon với thịt bò
Bước 1: nấm mối rửa sạch rồi cắt bỏ đi phần rễ. Để rửa sạch đi bụi bẩn bám trên nấm mối nên rửa qua nước muối pha loãng. Thịt bò đem rửa qua nước muối pha loãng để loại bỏ đi vi khuẩn, các tạp chất. Sau đó bạn đem thịt bò thái thành từng miếng mỏng vừa ăn đem ướp sơ với gia vị.
Bước 2: bắt nồi lên bếp cho nóng cho một chút dầu ăn và tỏi vào phi cho thơm lên. Sau đó cho thịt bò vào xào sơ qua. Xào thịt bò khoảng 1 đến 2 phút thì cho nước vào nấu cho sôi lên. Khi nước đã sôi bạn tiếp tục cho nấm mối vào đợi sôi lên lần nữa thì nên nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nấu trong khoảng từ 5 đến 7 phút là sẽ có ngay một món canh bò hầm nấm mối thơm ngon cho ngày hè.
Cháo nấm thanh đạm cho bữa sáng
Nguyên liệu
- Nấm mối 500gr
- Gạo nếp, gạo tẻ
- Rau thơm: hành ngò, hành lá
- Tiêu, tỏi
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường
Cách làm
Bước 1: nấm mối đem đi rửa sạch qua nước muối để loại bỏ đi bụi bẩn. Sau đó bạn dùng dao cắt bỏ đi phần rễ để cho ráo nước rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: gạo nếp, gạo tẻ vo vài lần với nước. Sau đó bạn bắt lên bếp nấu cho đến khi cháo chín và hơi sánh lại.
Bước 3: trong quá trình đợi cho cháo chín. Bạn bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào rồi cho tỏi, hành vào phi cho thơm. Bạn cho nấm mối đã chuẩn bị vào xào lửa to. Xào nấm trong khoảng từ 3 đến 5 phút rồi nêm nếm một chút gia vị cho nấm ngọt ngon hơn.
Bước 4: cho nấm mối đã xào chín vào trong nồi cháo nêm nếm lại gia vị. Rồi bạn cho tiêu, hành ngò vào và thưởng thức.
Mướp thơm xào nấm
Nguyên liệu
- Nấm mối 500gr
- 2 đến 3 trái mướp hương
- Hành ngò
- Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt
Cách làm
Bước 1: trái mướp hương đem đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm mối đem rửa qua với nước muối pha loãng, cắt bỏ đi phần rễ rồi vớt ra để cho ráo nước.
Bước 2: bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu vào phi hành tỏi cho thơm lên. Rồi bạn cho tiếp nấm mối vào xào ở lửa lớn. Sau khi xào khoảng từ 3 đến 5 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Rồi cho tiếp mướp hương vào xào. Bạn xào thêm trong khoảng từ 3 đến 5 phút nữa thì tắt bếp cho hành ngò, tiêu vào. Chỉ với những bước đơn giản bạn đã có ngay món nấm mối xào mướp hương thanh đạm, tốt cho sức khỏe.
Nấm mối đen/tự nhiên nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- Nấm mối đen 200gr
- Nấm tai mèo 3 cái
- Hành tím băm
- Ớt sừng
- Nước tương
- Giấy bạc
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: nấm mối đem đi rửa sạch sau đó cắt bỏ bộ rễ. Nấm tai mèo đem đi ngâm cho nở to ra thì sửa sạch qua vài lần nước. Sau đó bạn đem nấm mèo cắt nhỏ.
Bước 2: cho nấm mối, tai mèo vào trong một chiếc tô nêm gia vị. Bạn bỏ thêm một chút hành tím băm, dầu ăn vào trộn đều hỗn hợp lên. Để im nó trong khoảng 10 phút cho gia vị thấm đều rồi bỏ vào giấy bạc gói lại.
Bước 3: cho gói nấm vào trong lò than nướng trong khoảng 10 phút. Rồi bạn lấy ra bày ra dĩa và thưởng thức.
Nấm mối nấu món gì ngon: Mì xào nấm
Nguyên liệu
- Mì xào
- 1 củ cà rốt
- 300gr nấm mối
- 300gr súp lơ
- 300gr cải ngồng
- Gia vị: bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm
Cách làm
Bước 1: súp lơ, cải ngồng lặt sạch, cắt nhỏ đem rửa sạch qua nước muối pha loãng. Nấm mối cũng đem đi rửa sạch rồi cắt bỏ đi phần rễ vớt ra để cho ráo nước. Cà rốt đem đi rửa sạch rồi bỏ đi phần vỏ, cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho một chút dầu ăn vào phi hành tỏi thơm lên. Sau đó bạn cho nấm mối vào xào trong khoảng từ 3 đến 5 phút. Rồi bạn cho tiếp phần cải ngồng, súp lơ, cà rốt vào xào cho chín, nêm nếm gia vị.
Bước 3: đem mì xào ngâm qua nước nóng rồi vớt ra xả qua nước lạnh để cho ráo nước. Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn, hành tỏi phi thơm. Bạn cho tiếp mì xào vào xào chín. Bạn đổ mì xào ra đĩa trộn chung với phần hỗn hợp rau xào là có ngay món mì xào nấm ngon cho bữa ăn khuya.
Nấm xào tỏi, ớt thơm nức mũi
Nguyên liệu
- 500 gr nấm mối
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- Ớt
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: nấm mối đem đi rửa sạch, cắt bỏ rễ để cho ráo nước. Tỏi, hành tím đập dập băm nhuyễn.
Bước 2: bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn vào cho hành, tỏi, ớt vào phi thơm lên. Sau đó bạn cho nấm mối vào xào với lửa lớn trong khoảng 4 đến 5 phút cho gia vị vào nêm nếm. Bạn đảo đều trong khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp cho thêm chút tiêu vào. Vậy là bạn đã có ngay món nấm mối xào tỏi ớt thơm ngon đưa cơm trong ngày lạnh rồi.
Nấm mối nấu món gì ngon: Bánh xèo nấm mối
Ngoài bánh xèo miền Trung, bánh xèo Bình Định,… Bạn cũng có thể sử dụng nấm mối để làm bánh xèo như sau.
Nguyên liệu
- Bột làm bánh xèo 250gr
- 500gr nấm mối
- 1 củ sắn
- 1 củ cà rốt
- 2 quả trứng gà
- 200 ml nước cốt dừa
- Nước lọc
- Gia vị: nước mắm, tỏi, ớt, đường, hạt nêm, chanh
- Rau sống ăn kèm với bánh xèo
Cách làm
Bước 1: đầu tiên nấm mối đem đi rửa qua nước muối pha loãng để làm sạch đi bụi bẩn. Sau đó bạn dùng dao hoặc kéo cắt bỏ đi phần rễ rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Củ sắn đem đi rửa sạch gọt vỏ rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Cà rốt rửa sạch gọt vỏ thái sợi.
Bước 2: trộn bột đổ bánh xèo: bạn cho bột bánh xèo, nước cốt dừa, nước lọc, hạt nêm, trứng gà, hành lá, một ít bột nghệ vào trộn đều lên. Nên trộn theo tỉ lệ hướng dẫn để đổ bánh xèo được giòn ngon hơn.
Bước 3: bắc chảo lên bếp phi hành tỏi cho thơm rồi cho nấm mối vào xào với lửa lớn. Bạn xào trong khoảng từ 5 đến 7 phút thì tắt bếp.
Bước 4: cho chảo lên bếp đợi cho nóng thì cho dầu ăn vào. Sau đó bạn cho một ít củ sắn, cà rốt, nấm mối vào đảo vài cái. Rồi bạn đổ thêm một lớp bánh xèo dùng nắp đậy lại. Bạn đợi cho đến khi bánh xèo chín vàng giòn thì lấy ra. Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 5: pha nước chấm bánh xèo bằng cách. Bạn cho 1/2 chén nước mắm, 3 mẫu đường, 1 chén nước, nước cốt chanh 1 trái, tỏi, ớt, cà rốt cắt sợi. Đem hỗn hợp này trộn đều lên là bạn đã có ngay nước chấm bánh xèo mặn chua ngọt vừa miệng.
Lưu ý: Nếu bạn không thích món bánh xèo chay có thể cho thêm tôm hoặc thịt vào.
Nấm mối nấu món gì ngon với gừng: Nấm mối kho gừng
Nguyên liệu
- 500 gram nấm mối
- 1 củ gừng tươi
- Nước tương
- Ớt
- Đường nâu
- Gia vị: muối, dầu ăn, bột ngọt, đường
Cách làm
Bước 1: nấm mối sau khi rửa sạch thì cắt bỏ phần rễ, để cho ráo nước. Gừng tươi rửa sạch với nước để loại bỏ đất cát còn lại sau đó cắt lát mỏng.
Bước 2: bắc chảo lên bếp cho nóng cho chút dầu ăn vào. Bạn cho gừng cắt lát vào xào thơm trong khoảng 2 đến 3 phút, cho tiếp nấm mối vào. Bạn để lửa lớn xào thêm 3 phút rồi cho nước tương, muối, ớt, đường vào nêm cho vừa bị. Rồi bạn để ở lửa nhỏ trong khoảng từ 7 đến 10 phút thì tắt bếp đem ra thưởng thức.
Rau lang nấm xào tỏi
Nguyên liệu
- Nấm mối 200gr
- Rau lang 200gr
- Tỏi
- Bơ hoặc dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Cách làm
Bước 1: rau lang sau khi lặt xong, đem rửa vài lần nước để loại bỏ đi bụi bẩn rồi vớt ra để ráo. Nâm rửa qua nước muối pha loãng cách bỏ phần rể, vớt ra để ráo nước. Tỏi đập dập băm nhuyễn.
Bước 2: bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn/bơ vào, cho phần tỏi vào phi thơm. Rồi cho nấm mối vào xào với lửa lớn trong khoảng 5 phút tắt bếp bỏ ra dĩa.
Bước 3: tiếp tục bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn tỏi vào phi thơm. Rồi cho rau lang vào xào chín. Bạn cho tiếp phần nấm mối vừa xào vào đảo vài lần rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Bạn đảo thêm trong khoảng 2 đến 3 phút nữa rồi tắt bếp.
Vậy nấm mối tự nhiên nấu món gì ngon? Với những công thức nấu ăn được chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều món ngon vào trong sổ tay thực đơn gia đình. Nếu bạn biết thêm nấm mối nấu món gì ngon nữa hãy bình luận bên dưới để cùng thảo luận nhé.