Những Loại Đường Phổ Biến Mà Bạn Nên Biết

Những loại đường phổ biến mà bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe cho gia đình

Với sự tràn ngập các loại đường hay những chất làm ngọt ắt hẳn sẽ làm các mẹ bối rối khi chọn lựa vì không biết loại nào sẽ “ít hại” hơn (Vì về cơ bản, thông thường các loại đường đều có hại, nhưng ít hay nhiều tùy thuộc vào mỗi loại đường hay lượng đường được sử dụng).

Đường tinh luyện 

Đây chắc là đường dễ tìm mua nhất và bảo quản được lâu. Vì giống như dầu ăn tinh luyện, muối tinh, chúng là bộ 3 phổ biến trên các kệ hàng thực phẩm công nghiệp. Đường tinh luyện hoàn toàn là đường, không có vitamin hay chất khoáng nào có lợi cho sức khỏe đi kèm vì nó là sản phẩm cuối cùng của quá trình chế biến và tinh chế mía hoặc củ cải đường.

Đường mà não bộ cần để hoạt động là glucose – đường có trong tinh bột, rau quả tự nhiên. Đường tinh luyện thuộc loại sucrose, làm hưng phấn não bộ tạm thời nhưng không phải là loại đường cần cho hoạt động của não.

Cơ chế hấp thu của đường tinh luyện cũng rất nguy hiểm. Đường được ngay lập tức hấp thụ vào máu và giải phóng năng lượng. Điều này có thể có hại cho một số cơ quan nội tạng như thận, mắt và não bộ, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường bởi đường tinh luyện có chỉ số đường huyết cao, khoảng 68.

Những loại đường phổ biến mà bạn nên biết - Ảnh 1

(Nguồn: Internet)

Đường mía

Đường thô là dạng đường trải qua rất ít công đoạn chế biến và không bị tinh chế như đường tinh luyện do đó nó giữ lại được một phần muối khoáng và vitamin. Khi ở thể phức tạp hơn nhiều so với đường tinh luyện, vì nó được tạo thành từ các chuỗi dài của sucrose. Do đó, nó được tiêu hóa chậm hơn so với đường và năng lượng phát hành từ từ và không ngay lập tức. Điều này cung cấp năng lượng trong một thời gian dài và không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, điều này cũng không phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

Đường mía thô có thể trợ giúp cho các bệnh như hen suyễn, ho, cảm lạnh, và tắc nghẽn trong lồng ngực. Ở Ấn Độ người ta sử dụng đường mía thô cho 1 số món ăn nhẹ nhằm giúp sưởi ấm cơ thể trong mùa đông.

Những loại đường phổ biến mà bạn nên biết - Ảnh 2

(Nguồn: Internet)

Đường thốt nốt

Đường thốt nốt là loại đường được làm từ cây thốt nốt, có màu nâu đặc trưng. Đây là loại đường đặc sản của Campuchia và vùng đất An Giang Việt Nam. Nó được biết đến như là một sự thay thế vô cùng hoàn hảo cho đường cát trắng. Do hương vị thơm ngọt đặc biệt, đường thốt nốt còn được gọi là “superfood sweetener” – chất làm ngọt siêu thực phẩm. Bản thân loại đường này có vị ngọt thanh, ngọt mát hơn đường mía thô, mùi thơm cũng dễ chịu hơn. Ngoài ra, đường thốt nốt cũng chứa một phần vitamin và khoáng chất do đó nó được dùng thay thế cho các chất tạo ngọt khác nhờ những công dụng với sức khỏe như làm sạch cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa,…Xem thêm: Top 7 công dụng của đường thốt nốt mà các mẹ thường bỏ qua

Những loại đường phổ biến mà bạn nên biết - Ảnh 3

Đường phèn

Từ xa xưa, dân gian ta đã có câu “Ngọt như đường cát, mát như đường phèn”. Đây là sản phẩm được tạo ra từ quá trình kết tinh đường từ cây mía. Đường phèn được bào chế bằng cách lấy đường trắng, pha loãng với lượng nước nhất định, sau đó cho vôi, trứng gà vào lọc để làm dịu vị ngọt và lọc tạp chất, thêm hương vị. Vậy nên đường cát trắng càng nguyên chất, càng ít tạp chất thì việc chế biến đường phèn càng dễ dàng và thành phẩm đường phèn làm ra sẽ có chất lượng hơn.

Trong kỹ thuật pha chế đồ uống, đường phèn được sử dụng rất phổ biến vì khi nấu lên ở dạng lỏng sẽ mang lại vị ngọt thanh dễ chịu. Ngoài ra, đường phèn còn có tác dụng hỗ trợ điều trị một số loại bệnh và rất tốt đối với sức khỏe con người.

Những loại đường phổ biến mà bạn nên biết - Ảnh 4

(Nguồn: Internet)

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời