Chuyện về Atiso Đà Lạt

Atiso là giống cây ôn đới, vào cuối thế kỷ 19, được người Pháp mang đến Đà Lạt trồng. Đến năm 1985, Atiso được nghiên cứu và lai tạo ra nhiều giống mới, trong đó giống A85 được đánh giá cao. Cây Atiso có giá trị kinh tế cao. Tất cả thành phần của cây đều có giá trị, từ hoa, lá, thân, rễ… Trong đó, lá chính là thành phần nguyên liệu quý giá cho ngành dược phẩm, bởi chứa hàm lượng cynarine cao. Atiso, từ nguyên liệu tươi đến thành phẩm đều có tác dụng mát gan, thông mật, lợi tiểu, giúp hạ cholesterol trong máu; đặc biệt tinh chất cynarine từ atisô có tác dụng giúp đào thải cồn nhanh.

Chính vì vậy, giống cây này được coi là thần dược đối với gan và là biểu tượng của Đà Lạt.

(Nguồn: Internet)

Cây Atiso Đà Lạt là một loại thảo dược quý đối với sức khoẻ con người, atiso có tác dụng lợi mật, dưới tác dụng của hoạt chất trong cây atiso, mật không những không bài tiết nhiều hơn trong gan mà còn được thoát xuống túi mật nhanh hơn bình thường, nhờ đó, chất độc không có đủ thời gian để phá hoại lá gan.

Atiso Đà Lạt là phương tiện hiệu quả hỗ trợ phòng chống biếng ăn, hỗ trợ điều trị đau bụng trong triệu chứng đường ruột quá nhạy cảm. Với người cao tuổi, Atiso Đà Lạt là liều thuốc hỗ trợ nhuận trường lý tưởng, an toàn khi dùng lâu dài.

Atiso Đà Lạt còn có công năng hỗ trợ hạ chất mỡ trong máu thông qua cơ chế tác dụng kép vừa mạnh về cường đô, hài hoà về tính hữu tương, một mặt Atiso ức chế uy trình tổng hợp cholesterol trong gan để ngăn không cho chất này bội tăng một cách đột biến.

Hoa Atiso là loại hoa quý, vừa có thể làm thuốc, vừa có thể làm rau nhưng chỉ có 2 mùa trong năm, 1 mùa ngắn vào tháng 8 và mùa dài vào tháng 1 dương lịch. Để có thể sử dụng quanh năm và dễ dàng bảo quản, hoa Atiso được sắt khô dạng lát mỏng. ​​

Trả lời